6 sự cố Windows 11 phổ biến nhất và cách khắc phục

22/04/2024 43 lượt xem

Khởi động lại PC của bạn để khắc phục hầu hết các sự cố. Các vấn đề khác yêu cầu khắc phục cụ thể

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào, Windows 11 đôi khi có thể gặp sự cố. Đôi khi, những sự cố này có thể đơn giản như sự cố nào đó ảnh hưởng đến kết nối Internet của bạn, khiến trang web tải chậm. Các vấn đề khác có thể tồn tại lâu hơn, làm chậm hiệu suất toàn bộ máy tính của bạn. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất bạn có thể gặp phải với Windows 11 và cách khắc phục chúng.

Tại sao Windows 11 không hoạt động?

Windows 11 có thể gặp phải bất kỳ vấn đề nào khiến nó hoạt động không chính xác. Đôi khi, sự cố có thể liên quan đến trục trặc hoặc hỏng tệp trong máy tính của bạn. Các trường hợp khác có thể yêu cầu bạn cập nhật trình điều khiển hoặc khắc phục các sự cố tương thích trong chính phần mềm. Nhiều vấn đề phổ biến với Windows 11 có thể bao gồm:

  • Hệ thống của bạn cần khởi động lại : Việc cài đặt trình điều khiển mới và thậm chí cập nhật Windows 11 thường có thể yêu cầu bạn khởi động lại máy tính để khắc phục sự cố. Nếu bạn chưa khởi động lại PC trong một thời gian thì khởi động lại là cách tuyệt vời để giải quyết mọi sự cố có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải.
  • Bộ nhớ máy tính của bạn sắp hết : Tùy thuộc vào loại thiết bị lưu trữ mà PC của bạn sử dụng, bạn có thể thấy mình gặp phải sự cố về hiệu suất với Windows 11 nếu có quá nhiều tệp trên máy tính. Việc giải phóng thêm dung lượng lưu trữ có thể giúp hệ thống của bạn chạy mượt mà hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa thể rắn.
  • Sự cố tương thích phần mềm : Việc giữ cho phần mềm máy tính của bạn tương thích không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu mới cập nhật gần đây, bạn có thể thấy rằng một số ứng dụng và phần mềm của mình chưa hỗ trợ đầy đủ cho Windows 11. Bạn có thể kiểm tra Windows Update để xem có bản cập nhật quan trọng nào không và kiểm tra với nhà phát triển phần mềm để xem họ có kế hoạch hỗ trợ Windows 11 hay không.

Cách khắc phục các sự cố thường gặp của Windows 11

Mặc dù đã trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi nhưng mỗi máy tính đều cung cấp một cấu hình khác nhau để Windows 11 hoạt động và đôi khi Microsoft vẫn chưa giải quyết được tất cả các vấn đề trước khi phát hành bản cập nhật mới. Rất may, việc khắc phục nhiều vấn đề này rất đơn giản. Dưới đây là những điều bạn cần biết để khắc phục một số sự cố phổ biến nhất của Windows 11.

  1. Khởi động lại PC của bạn . Khởi động lại máy tính là cách dễ dàng để giải quyết nhiều trục trặc hoặc sự cố tạm thời với hệ thống. Nếu bạn bắt đầu gặp sự cố, hãy nhớ khởi động lại PC chạy Windows 11 để xem cách đó có giải quyết được sự cố không.
  2. Khắc phục Windows 11 chạy chậm. Nếu gần đây bạn đã chuyển sang Windows 11 hoặc thậm chí nếu bạn đã chạy nó được một thời gian và hiện bắt đầu gặp vấn đề về hiệu suất, bạn có thể thử dọn dẹp thiết bị lưu trữ của mình để giải phóng dung lượng. Điều này thường có thể giải quyết các vấn đề về hiệu suất. Một cách dễ dàng để giải phóng dung lượng là xóa các tệp rác khỏi Windows 11.

Ngoài ra, nếu bạn vừa mới cài đặt Windows 11, hãy đợi vài ngày để hệ thống nhận được tất cả các tệp.

Đôi khi Windows có thể mất vài ngày để thiết lập mọi thứ một cách suôn sẻ. Nếu mọi thứ đều không thành công, bạn có thể thử hạ cấp xuống Windows 11 để khắc phục sự cố về hiệu suất.

  1. Nếu Wi-Fi không hoạt động như bình thường, bạn có thể khắc phục sự cố Wi-Fi trong Windows 11 để tìm hiểu xem sự cố đang xảy ra ở đâu.

Nếu kết nối Ethernet của bạn không hoạt động thì bạn luôn có thể thử chuyển sang Wi-Fi hoặc khắc phục sự cố kết nối Ethernet trong Windows 11 .

  1. Cập nhật Windows và các ứng dụng phần mềm của bạn.

Khi hệ điều hành mới được phát hành, các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng liên tục cập nhật ứng dụng của họ để mang lại trải nghiệm mượt mà hơn với những thay đổi được cung cấp trong hệ điều hành cập nhật. Nếu bạn gặp sự cố với ứng dụng hoặc phần mềm yêu thích của mình, hãy kiểm tra xem ứng dụng đó có bản cập nhật hay không.

Bạn có thể cập nhật hệ điều hành Windows thông qua Windows Update . Đối với phần mềm khác, hãy tìm hiểu cách cập nhật ứng dụng Windows 11 .

  1. Âm thanh không phát trên Windows 11. Việc khắc phục sự cố này có thể đơn giản như tắt tiếng bộ trộn âm lượng trên PC chạy Windows 11 của bạn. Nếu đó không phải là vấn đề, bạn luôn có thể khắc phục sự cố âm thanh trong Windows 11 để tìm giải pháp.
  2. Windows 11 sẽ không tắt. Nếu bạn thấy PC của mình gặp trục trặc khi cố gắng tắt máy thì một ứng dụng hoặc phần mềm khác có thể bị kẹt (điều này khiến quá trình tắt máy không thể diễn ra).

Một cách khắc phục khi Windows 11 không tắt là sử dụng nút nguồn khác, giống như nút có thể truy cập thông qua Ctrl + Alt + Del .

Xem thêm:
Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *