7 cách tốt nhất để tăng tốc máy tính của bạn

24/04/2024 38 lượt xem

Có vấn đề về hiệu suất? Sử dụng các mẹo nhanh này để tăng tốc máy tính của bạn

Sau khi sử dụng máy tính được một thời gian, bạn có thể nhận thấy máy chạy chậm hơn so với lúc mới sử dụng. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số việc để tăng tốc máy tính của mình và khiến nó trông như mới.

Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Windows 11, Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

tăng tốc máy tính

Tại sao máy tính của tôi quá chậm?

Theo thời gian, khi bạn tải xuống các tệp, duyệt internet, xóa chương trình, để ứng dụng mở và thực hiện hầu hết mọi việc khác trên máy tính của mình, nó sẽ dần dần thu thập rác và gây ra các vấn đề hậu trường không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện được. lúc đầu.

Phân mảnh tập tin là một thủ phạm lớn. Việc tích tụ các tệp trình duyệt web được lưu trong bộ nhớ đệm, màn hình lộn xộn, ổ cứng đầy, phần cứng chậm và nhiều vấn đề khác cũng vậy.

Tuy nhiên, bản thân máy tính của bạn có thể không hề chậm. Có thể bạn đang gặp phải tình trạng kết nối Internet chậm do bộ định tuyến bị lỗi, kết nối kém hoặc tốc độ bị giới hạn do ISP cung cấp . Trong mọi trường hợp, bạn có thể chỉ cần tăng tốc độ truy cập Internet của mình.

Dọn dẹp các tập tin và chương trình rác

Loại bỏ các tập tin, ứng dụng không cần thiết và những thứ “rác” khác là một cách hiệu quả để tăng tốc bất kỳ máy tính nào.

  1. Sử dụng trình dọn dẹp hệ thống miễn phí như CCleaner để xóa các tệp rác không cần thiết trong chính hệ điều hành Windows, Windows Sổ đăng ký và các chương trình của bên thứ ba như trình duyệt web của bạn, những chương trình muốn thu thập tệp bộ đệm.
  2. Nếu các tệp internet tạm thời này và các mục vô dụng khác tồn tại quá lâu, chúng không chỉ có thể khiến các chương trình bị treo, không phản hồi và chậm chạp mà còn chiếm dung lượng ổ cứng quý giá.
  3. Dọn dẹp màn hình của bạn nếu nó bừa bộn. Việc khiến File Explorer tải các biểu tượng và thư mục đó mỗi khi làm mới màn hình có thể gây tải không cần thiết lên phần cứng của bạn, điều này sẽ lấy đi các tài nguyên hệ thống có thể được sử dụng ở nơi khác.
  4. Loại bỏ các chương trình không mong muốn tồn tại trên máy tính của bạn. Chúng không chỉ chiếm dung lượng ổ cứng mà còn có thể tự động mở bằng Windows  và luôn chạy ở chế độ nền, tiêu tốn bộ xử lý và bộ nhớ . Có một số công cụ gỡ cài đặt miễn phí giúp việc này thực sự dễ dàng.
  5. Tệp rác cũng được coi là bất cứ thứ gì bạn không sử dụng hoặc không muốn nữa. Vì vậy, hãy xóa những tệp video cũ mà bạn đã tải xuống cách đây một năm và sao lưu tất cả dữ liệu bạn không sẵn sàng sử dụng , chẳng hạn như ảnh về kỳ nghỉ.

Khi máy tính của bạn không có các tệp tạm thời và rác không cần thiết, bạn sẽ có nhiều dung lượng ổ cứng trống hơn cho những việc quan trọng hơn. Dung lượng trống lớn hơn trên ổ cứng cũng giúp tăng hiệu suất.

Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Chống phân mảnh ổ cứng là hợp nhất tất cả các khoảng trống mà bạn tạo trong cấu trúc hệ thống tệp khi bạn thêm và xóa tệp. Những khoảng trống này khiến ổ cứng của bạn mất nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, từ đó khiến các tệp, thư mục và chương trình mở chậm.

Có rất nhiều công cụ chống phân mảnh miễn phí để thực hiện việc này, nhưng một tùy chọn khác là sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Windows .

Loại bỏ Virus, Phần mềm độc hại, Phần mềm gián điệp, Phần mềm quảng cáo, v.v.

Mọi máy tính Windows đều dễ bị nhiễm phần mềm độc hại nhưng nguy cơ lây nhiễm sẽ thấp nếu bạn thường xuyên sử dụng các chương trình chống phần mềm độc hại.

Khi virus xâm nhập vào máy tính, nó thường tự lưu trữ trong bộ nhớ hệ thống, làm mọi thứ chậm lại. Một số chương trình độc hại hiển thị cửa sổ bật lên hoặc lừa bạn mua “chương trình chống vi-rút” của chúng, đây càng là lý do để loại bỏ chúng.

Bạn nên định kỳ quét máy tính của mình để tìm phần mềm độc hại  để loại bỏ những ngốn bộ nhớ phiền toái này.

Sửa lỗi hệ thống Windows

Cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm và các bản cập nhật Windows, khởi động lại máy tính của bạn trong khi cập nhật, buộc máy tính của bạn tắt ngay lập tức và những việc khác có thể gây ra lỗi trong các tệp hệ thống Windows .

Những lỗi này có thể khiến mọi thứ bị treo, tạm dừng cài đặt và cập nhật chương trình và nói chung là cản trở trải nghiệm máy tính mượt mà. Chạy một chương trình như SFC /Scannow để sửa chữa các tệp hệ thống của bạn.

Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh

Windows cung cấp nhiều hiệu ứng hình ảnh thú vị bao gồm các cửa sổ hoạt hình và menu mờ dần. Những tính năng bổ sung này thường được bật nhưng chúng chỉ có giá trị nếu bạn có đủ bộ nhớ hệ thống.

Bạn có thể tắt các hiệu ứng hình ảnh này để tăng tốc độ một chút.

Làm sạch, thay thế hoặc nâng cấp phần cứng của bạn

Mặc dù các sự cố phần mềm là nguyên nhân khiến nhiều máy tính hoạt động chậm nhưng bạn chỉ có thể làm được đến mức này trước khi cần giải quyết các thành phần phần cứng.

Ví dụ: nếu máy tính của bạn không cho phép bạn mở nhiều chương trình cùng một lúc hoặc không cho phép bạn xem phim HD, thì có thể máy tính của bạn có dung lượng RAM nhỏ hoặc thẻ video . Bạn cũng có thể có phần cứng bẩn.

Điều khôn ngoan là bạn nên vệ sinh định kỳ các bộ phận phần cứng vật lý của mình . Theo thời gian và đặc biệt là do một số tác động môi trường nhất định, quạt và các bộ phận khác bên dưới thùng máy có thể tích tụ bụi bẩn hoặc tóc, khiến chúng phải hoạt động hết công suất chỉ để hoạt động bình thường. Dọn dẹp mọi thứ trước khi bạn mua phần cứng mới—có thể chúng quá bẩn.

Bạn có thể sử dụng tiện ích thông tin hệ thống miễn phí để xem thông số kỹ thuật của phần cứng. Những công cụ này rất hữu ích nếu bạn dự định thay thế phần cứng để không phải mở máy tính  chỉ để kiểm tra mọi thứ.

Ví dụ: nếu bạn muốn mở rộng RAM , bạn có thể sử dụng công cụ thông tin hệ thống để xác nhận loại và số lượng bạn đã có để có thể mua đúng loại.

Cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành Windows

Giải pháp quyết liệt nhất để tăng tốc máy tính của bạn là xóa tất cả phần mềm và tệp, xóa toàn bộ hệ điều hành Windows và bắt đầu lại từ đầu. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách cài đặt Windows sạch.

Điều tuyệt vời khi làm điều này là về cơ bản bạn có một máy tính mới, không có các thay đổi và lỗi về phần mềm và sổ đăng ký trong nhiều năm mà bạn thậm chí không biết là mình đã mắc phải. Tuy nhiên, bạn thực sự nên suy nghĩ kỹ hơn về việc thực hiện việc này vì nó không thể thay đổi được và là một trong những quyết định cuối cùng bạn có thể đưa ra để tăng tốc máy tính của mình.

Quan trọng: Cài đặt lại Windows là một giải pháp lâu dài, vì vậy hãy đảm bảo sao lưu các tệp của bạn và ghi lại mọi chương trình bạn muốn để đảm bảo cài đặt lại.

Xem thêm:
Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *