8 cách giúp pin laptop của bạn luôn khỏe mạnh trong thời gian dài

13/06/2024 74 lượt xem

Laptop

Đừng sạc Laptop của bạn qua đêm

Mặc dù người ta thường tin rằng thỉnh thoảng sạc máy tính xách tay qua đêm là an toàn, nhưng bạn chỉ nên làm điều đó nếu sử dụng bộ sạc có tính năng tự động ngắt, dừng sạc khi pin đạt hết công suất. Việc sử dụng bộ sạc không có tính năng này có thể liên tục cung cấp điện cho pin, có khả năng làm pin yếu đi và giảm tuổi thọ.

Thường xuyên sạc qua đêm, ngay cả với bộ sạc chính hãng có tính năng tự động ngắt, có thể khiến pin bị hao mòn nhanh hơn. Vì vậy, bạn không nên biến nó thành thói quen. Ngoài ra, đừng quên rằng bộ sạc có thể quá nóng và bốc cháy. Vì vậy, trừ khi cần thiết, tốt nhất bạn nên tránh sạc máy tính xách tay qua đêm.

Sạc Laptop của bạn ở nơi thông thoáng

Laptop

Việc sạc pin máy tính xách tay sẽ tạo ra nhiệt và nếu thực hiện trong môi trường nóng, thông gió kém, lượng nhiệt này có thể tích tụ, dẫn đến pin quá nóng. Quá nhiệt này có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin. Để ngăn chặn điều này, hãy sạc máy tính xách tay của bạn ở nơi thoáng đãng có đủ luồng không khí để tản nhiệt. Bạn cũng có thể đặt nó trên giá đỡ hoặc nghiêng nhẹ.

Bên cạnh nguy cơ quá nhiệt trong khi sạc, nhiều yếu tố khác cũng có thể góp phần khiến pin quá nóng và hư hỏng tiềm ẩn, chẳng hạn như để máy tính xách tay trong ô tô nóng vào buổi chiều mùa hè, để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc chạy các quá trình cường độ cao khiến máy tính xách tay bị hỏng. làm nóng lên. Ngoài ra, cố gắng làm mát máy tính xách tay của bạn một cách vội vàng có thể rút ngắn tuổi thọ của nó .

Duy trì mức phí từ 20-80%

Việc sạc máy tính xách tay của bạn hết công suất 100 phần trăm là điều phổ biến để giúp máy hoạt động lâu hơn trong một lần sạc. Ngoài ra, nhiều người trong chúng ta tiếp tục sử dụng máy tính xách tay của mình ngay cả khi mức sạc giảm xuống dưới 10 phần trăm hoặc cho đến khi máy tính xách tay tắt hoàn toàn. Trên thực tế, việc sạc pin máy tính xách tay ở mức công suất tối đa và sử dụng ở mức sạc thấp có thể rút ngắn tuổi thọ của pin.

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên duy trì mức sạc từ 20 đến 80 phần trăm để có được sức khỏe pin tối ưu. Vì vậy, bạn nên ngắt kết nối bộ sạc khi mức sạc đạt 80 phần trăm và kết nối lại khi mức sạc giảm xuống 20 phần trăm. Trừ khi có nhu cầu khẩn cấp, chẳng hạn như trong các chuyến bay dài hoặc các cuộc họp kéo dài, bạn nên tránh sạc 100% cho máy tính xách tay.

Nếu bạn không thể theo dõi phần trăm pin cho đến khi đạt 80%, bạn có thể tự động hạn chế quá trình sạc dừng ở mức 80%.

Ngưỡng mức sạc ở mức 80%

Nhiều máy tính xách tay hiện đại được trang bị tính năng sạc thông minh, khi được kích hoạt sẽ ngăn quá trình sạc tiếp tục khi pin đạt mức sạc 80%. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, tính năng này có thể được gọi là “sạc thông minh”, “sạc tối ưu hóa” hoặc tương tự.

Quá trình kích hoạt nó phụ thuộc vào thiết bị bạn có. Nếu bạn có máy tính xách tay Surface, bạn có thể điều chỉnh ngưỡng bằng ứng dụng Surface. Đối với máy tính xách tay Lenovo, hãy sử dụng ứng dụng đồng hành Lenovo Vantage; đối với máy tính xách tay Asus, hãy sử dụng ứng dụng MyAsus; còn đối với laptop MSI thì sử dụng phần mềm MSI Dragon Center để đặt ngưỡng sạc.

Nếu Laptop của bạn không có ứng dụng chuyên dụng, giống như hầu hết máy tính xách tay Dell, bạn có thể phải bật cài đặt ngưỡng sạc trực tiếp từ BIOS.

Không sử dụng bộ sạc không tương thích

Công suất của bộ sạc phải phù hợp với yêu cầu về pin máy tính xách tay của bạn. Nếu bạn chọn bộ sạc có công suất thấp, pin có thể không lấy đủ dòng điện, có khả năng làm chậm quá trình sạc và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Điều này cũng có thể khiến bộ sạc công suất thấp quá nóng, có khả năng làm hỏng pin máy tính xách tay.

Ngoài ra, việc sử dụng bộ sạc của bên thứ ba không có tính năng chính, chẳng hạn như cơ chế tự động ngắt sạc khi pin đầy, có thể gây hại. Vì vậy, chỉ sử dụng bộ sạc chính hãng. Nếu bộ sạc đi kèm với máy tính xách tay của bạn bị lỗi, hãy thay thế nó bằng sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất.

Giảm mức sử dụng Laptop khi sạc

Sử dụng máy tính xách tay trong khi cắm điện thường được coi là an toàn vì nó lấy điện từ bộ đổi nguồn AC và sử dụng nguồn điện dư thừa để sạc pin. Tuy nhiên, nhiều người dùng bỏ qua rằng việc sử dụng laptop nhiều có thể khiến máy quá nóng. Nhiệt độ quá cao này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Do đó, nếu máy tính xách tay của bạn cảm thấy nóng, bạn nên tránh sử dụng máy khi đang cắm điện. Ngoài ra, đừng cắm điện máy tính xách tay khi thực hiện các tác vụ nặng làm căng phần cứng và tạo ra nhiều nhiệt hơn. Nếu thiết bị của bạn có pin rời, việc tháo pin trong khi máy tính xách tay được kết nối với ổ cắm AC có thể kéo dài tuổi thọ pin.

Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc liên tục cắm và rút bộ sạc ảnh hưởng đến pin máy tính xách tay nhưng bạn nên tránh thực hành này để duy trì sức khỏe của pin.

Giảm mức tiêu thụ pin trên Laptop của bạn

Mỗi pin đều có số chu kỳ sạc giới hạn trước khi hiệu suất và khả năng duy trì sạc của nó giảm xuống. Do đó, bạn sử dụng sạc pin càng thường xuyên và thường xuyên thì bạn càng sớm đạt đến ngưỡng chu kỳ tối đa. Để giảm thiểu điều này, hãy tối ưu hóa cài đặt máy tính xách tay của bạn để tiêu thụ pin ở mức tối thiểu .

Để tối ưu hóa thời lượng pin và kéo dài thời lượng cho một lần sạc, hãy để độ sáng ở mức thấp, tắt các ứng dụng chạy nền, kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, tránh chạy các chương trình chuyên sâu không cần thiết, giữ laptop ở môi trường mát mẻ và tăng cường sử dụng. của chế độ máy bay.

Đừng để Laptop của bạn luôn trong trạng thái cắm điện

Luôn cắm điện cho máy tính xách tay của bạn khi nó đã sạc đầy là cách làm phổ biến để xử lý hiệu quả tình trạng mất điện. Mặc dù hữu ích nhưng việc liên tục duy trì pin ở công suất tối đa có thể gây bất lợi. Microsoft khuyên không nên luôn duy trì mức sạc ở mức 100 phần trăm và khuyên bạn nên sử dụng tính năng sạc thông minh.

Cách tiếp cận tối ưu là sạc máy tính xách tay của bạn đến mức được khuyến nghị, ngắt kết nối, sử dụng cho công việc của bạn và sạc khi mức pin giảm xuống 20%.

Những lời khuyên được đề cập ở trên rất quan trọng để giữ cho pin máy tính xách tay của bạn khỏe mạnh trong một thời gian dài. Theo dõi chúng có thể cải thiện độ bền của nó và có khả năng tránh được việc thay thế sớm. Nếu bạn nhận thấy thời lượng pin máy tính xách tay của bạn giảm đáng kể trong một lần sạc, cho thấy khả năng mất dung lượng, hãy thay pin ngay lập tức.

Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *