Bạn nên sử dụng tần số Wi-Fi nào?

17/05/2024 40 lượt xem

Tìm hiểu sự khác biệt giữa 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz và tìm ra tần số nào giúp bạn tận dụng tối đa Internet của mình.

Wi-Fi

  • Tần số Wi-Fi của bạn xác định tốc độ gửi dữ liệu giữa các thiết bị và bộ định tuyến của bạn.
  • Hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi đều cung cấp dải tần 2,4 GHz và 5 GHz và một số bộ định tuyến Wi-Fi 6E hoặc Wi-Fi 7 hiện đại cũng bao gồm dải tần 6 GHz.
  • Tần số Wi-Fi bạn nên sử dụng tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm vị trí của bạn, hoạt động bạn đang thực hiện và tần số có sẵn.

Một trong những tính năng quan trọng nhất  của bộ định tuyến  là dải tần Wi-Fi. Thông thường có hai lựa chọn: 2,4 GHz và 5 GHz. Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Nếu muốn có tốc độ nhanh nhất và độ trễ thấp nhất cho Internet của mình, bạn sẽ muốn hiểu tần số hoạt động như thế nào. Chúng ta có thể bắt đầu với những con số như 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz. Với kiến ​​thức đó, bạn sẽ có thể quyết định tần số Wi-Fi nào hoạt động tốt nhất cho thiết bị của mình và tận dụng tối đa kết nối Internet của mình.

Tần số Wi-Fi là gì?

Wi-Fi

Bộ định tuyến của bạn sẽ phát ra tín hiệu vô tuyến khắp gia đình bạn sau khi được thiết lập và định cấu hình. Tốc độ mà các tín hiệu vô tuyến đó truyền đến thiết bị của bạn được gọi là tần số Wi-Fi. Bộ định tuyến hoạt động khá giống với đài phát thanh nổi — cả hai thiết bị đều phát ra sóng có thể truyền đi và đến các không gian khác nhau trong gia đình bạn.

Nhưng có một nhược điểm: Với radio, âm thanh có thể không truyền tới tất cả các phòng và một số người có thể không nghe rõ như những người khác. Logic tương tự áp dụng cho bộ định tuyến của bạn. Tùy thuộc vào cài đặt tần số, tín hiệu có thể không đến được mọi thiết bị trong nhà bạn. Ngoài ra, một số thiết bị có thể nhận được tín hiệu mạnh hơn các thiết bị khác.

2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz: Chúng có ý nghĩa gì?

Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại đều cung cấp hai tùy chọn tín hiệu (còn được gọi là “dải tần số”):  2,4 GHz và 5 GHz . Những loại bộ định tuyến này được gọi là bộ định tuyến băng tần kép. Tần số mặc định cho hầu hết các bộ định tuyến là tần số 2,4 GHz, đây là chuẩn băng tần lâu đời nhất của bộ định tuyến. Dải tần 2,4 GHz có thể bao phủ không gian rộng lớn và xuyên qua vật thể rắn, nhưng truyền dữ liệu với tốc độ chậm hơn tần số 5 GHz mới hơn. Hơn nữa, băng tần 2,4 GHz dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử và thiết bị khác sử dụng tần số tương tự. Chất lượng này làm cho nó kém tin cậy hơn đối với các tác vụ internet chuyên sâu.

Tín hiệu hỗn hợp:  TV, điện thoại và máy tính của bạn không phải là những thứ duy nhất sử dụng tín hiệu vô tuyến để liên lạc với nhau. Lò vi sóng, camera an ninh và thậm chí cả hệ thống báo động ô tô đều sử dụng tần số 2,4 GHz để hoạt động. Bạn có nhiều khả năng gặp phải hiện tượng nhiễu sóng và tốc độ kết nối chậm nếu có quá nhiều thiết bị và đồ dùng hoạt động trên cùng một dải tần.

Mặt khác, 5 GHz là dải tần mạnh hơn, truyền dữ liệu nhanh hơn tần số 2,4 GHz nhờ tốc độ dữ liệu cao. Do đó, các thiết bị sử dụng tần số 5 GHz ít có khả năng gặp nhiễu hơn và có xu hướng cung cấp trải nghiệm Internet ổn định hơn. Thật không may, nó không thể di chuyển xa và phải vật lộn nhiều hơn khi di chuyển qua các bức tường và các chướng ngại vật khác. Vì vậy, bạn sẽ phải ở trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến để có được tốc độ kết nối nhanh.

Các bộ định tuyến mới hơn trên thị trường (cụ thể là  bộ định tuyến Wi-Fi 6E và Wi-Fi 7 ) có ba băng tần và hỗ trợ tần số 6 GHz bên cạnh các tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Tần số 6 GHz mạnh hơn rất nhiều và truyền dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Nhưng nó có phạm vi thậm chí còn ngắn hơn tần số 5 GHz, khiến nó không hiệu quả khi xuyên qua tường hoặc vật thể. Nó cũng đắt nhất trong ba loại, vì vậy nó có thể phù hợp hơn với những người dùng  cần nhiều băng thông hơn  so với các hộ gia đình truyền thống.

Để biết tổng quan nhanh về ưu và nhược điểm của từng tần số Wi-Fi, hãy xem bảng này mà chúng tôi tổng hợp để giúp bạn dễ dàng chọn tần số Wi-Fi nào bạn cần:

Khi nào tôi nên sử dụng 2,4 GHz? Khi nào tôi nên sử dụng 5 GHz?

Wi-Fi

Mặc dù việc sử dụng một tần số cho cả gia đình có thể dễ dàng hơn nhưng việc tận dụng tối đa mọi dải tần mà bộ định tuyến của bạn cung cấp sẽ hiệu quả hơn. Một số thiết bị không cần Internet nhanh nhất và có thể hoạt động tốt ở tần số 2,4 GHz, trong khi các thiết bị khác yêu cầu tốc độ nhanh mà tần số 5 GHz và 6 GHz có thể cung cấp. Khi chọn tần số Wi-Fi bạn cần, bạn nên xem xét thiết bị của mình, hoạt động bạn đang thực hiện và khoảng cách giữa bạn và bộ định tuyến hoặc bộ mở rộng Wi-Fi.

Sử dụng 2,4 GHz cho các tác vụ, thiết bị và thiết bị di động Internet nhẹ

Nếu bạn giống tôi và thường xuyên sử dụng điện thoại, bạn có thể sử dụng tần số 2,4 GHz. Vùng phủ sóng rộng lớn của nó sẽ giúp bạn luôn kết nối ngay cả khi bạn chuyển phòng hoặc chuyển đi nơi khác trong gia đình. Vì tôi hầu như luôn di chuyển nên tần số 2,4 GHz là đủ đối với tôi. Tôi có thể gửi email, lướt web và xem các chương trình ở độ phân giải tiêu chuẩn hoặc độ phân giải cao (tương ứng là SD hoặc HD) trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình. Hơn nữa, nếu bạn có thiết bị Wi-Fi, các thiết bị này hoạt động hiệu quả trên băng thông nhỏ, khiến tần số 2,4 GHz trở nên lý tưởng cho chúng.

Sử dụng 5 GHz cho các tác vụ, TV và máy tính có băng thông lớn

Mặt khác, tần số 5 GHz sẽ tốt hơn cho các tác vụ yêu cầu nhiều băng thông hơn, như phát trực tuyến ở chế độ 4K và tải lên các tệp video lớn. Nhà tôi thích phát trực tuyến mọi lúc nên họ thích sử dụng băng tần 5 GHz hơn. Với tần số 5 GHz, họ có thể xem các chương trình yêu thích mà không phải chờ đợi lâu. Bạn sẽ không có nhiều khả năng di động như với tần số 2,4 GHz, nghĩa là bạn có thể cần phải ở gần bộ định tuyến hơn để thực sự tận dụng được lợi ích của tốc độ dữ liệu nhanh.

Tăng cường tín hiệu của bạn:  Ở một số khu vực trong nhà, bạn có thể thấy tín hiệu 5 GHz yếu, gây ra hiện tượng giật và lag trên thiết bị của bạn. Nếu vậy, hãy cân nhắc  mua bộ mở rộng Wi-FI  để giữ cho kết nối của bạn đáng tin cậy và nhanh chóng khi bạn ở xa bộ định tuyến.

Còn 6 GHz thì sao?

Wi-Fi

Tần số 6 GHz phù hợp hơn với các hộ gia đình có nhiều thiết bị thông minh, TV phát trực tuyến 4K hoặc những người hâm mộ công nghệ khổng lồ với nhiều loại thiết bị điện tử Wi-Fi mới hơn. Mặc dù có vùng phủ sóng nhỏ nhất nhưng nó cung cấp  các kênh Wi-Fi chuyên dụng  để tránh nhiễu. Nếu bạn mong muốn kết nối Wi-Fi nhanh nhất trên kết nối 6 GHz, chúng tôi khuyên  bạn nên đầu tư vào hệ thống bộ định tuyến Wi-Fi dạng lưới  có Wi-Fi 6E hoặc Wi-Fi 7 với dải tần 6 GHz. Nếu không, bạn có thể thấy mình đang kết nối với tần số 2,4 GHz hoặc 5 GHz sau khi thoát khỏi phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến.

Làm cách nào để thay đổi tần số Wi-Fi của tôi?Wi-Fi

Mặc dù nhiều bộ định tuyến ngày nay sẽ tự động chuyển đổi giữa tần số nào là tốt nhất cho thiết bị của bạn vào thời điểm đó tùy thuộc vào cường độ tín hiệu, nhưng đôi khi bạn có thể phải chọn tần số Wi-Fi theo cách thủ công. Thông thường, các kết nối Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz sẽ có tên mạng Wi-Fi riêng biệt với “2.4” hoặc “5G” được thêm vào cuối tên Wi-Fi.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy mạng Spectrum Wi-Fi có “5G” ở cuối tên, cho biết đây là mạng 5 GHz chuyên dụng. Nếu bạn chỉ muốn dải tần 5 GHz, bạn sẽ kết nối với mạng này. Tuy nhiên, nếu muốn tần số 2,4 GHz, bạn có thể chọn tên mặc định hoặc tìm tên có nhãn “2.4” trong menu kết nối Wi-Fi của mình. Một lần nữa, việc bạn chọn cái nào vào cuối ngày sẽ phụ thuộc vào thiết bị của bạn, những gì bạn đang làm trên Internet và khoảng cách từ bộ định tuyến của bạn vào thời điểm đó.

Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *