Bluetooth và Wi-Fi: Sự khác biệt là gì?

18/05/2024 52 lượt xem

Cả hai đều không dây, nhưng chúng phục vụ những mục đích rất khác nhau

Bluetooth là tiêu chuẩn kết nối không dây các thiết bị ngoại vi của máy tính với thiết bị chủ. Các cách sử dụng phổ biến nhất là kết nối loa, đầu phát, bàn phím, máy in và tai nghe với điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính. Wi-Fi là tiêu chuẩn cho phép truy cập internet không dây cho các thiết bị trên mạng cục bộ (LAN). Mặc dù phụ thuộc vào modem, mạng Wi-Fi sử dụng bộ định tuyến không dây thay vì cáp Ethernet để kết nối thiết bị với Internet. Chúng tôi đi sâu vào những điểm tương đồng và khác biệt giữa Bluetooth và Wi-Fi.

Bluetooth

Tổng quan về Bluetooth và Wi-Fi

Bluetooth là giao thức mạng không dây cho phép hai thiết bị giao tiếp với nhau thông qua tần số vô tuyến (RF). Với Bluetooth, bạn có thể điều khiển loa không dây thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc in tài liệu trên máy in không được kết nối vật lý với máy tính của bạn. Bluetooth cũng được sử dụng với tai nghe rảnh tay, hệ thống định vị không dây, chuột và bàn phím từ xa.

Mạng Wi-Fi là phần mở rộng không dây của kết nối modem có dây. Wi-Fi là giao thức kết nối không dây được sử dụng thay cho kết nối có dây như Ethernet. Nó yêu cầu một bộ định tuyến không dây , qua đó tất cả các thiết bị Wi-Fi trên mạng được truyền kênh.

Thuật ngữ Wi-Fi đôi khi được sử dụng thay thế cho Internet. Wi-Fi không giống như internet. Modem kết nối với internet.

Cả Wi-Fi và Bluetooth đều hoạt động qua tần số vô tuyến, mặc dù phạm vi của mạng Wi-Fi thường lớn hơn kết nối Bluetooth. Mặc dù nhiều mạng Wi-Fi sử dụng cùng băng tần 2,4 GHz như Bluetooth nhưng Wi-Fi sử dụng nhiều năng lượng hơn.

  Wifi Bluetooth
khả dụng Kể từ năm 1994 Đã có mặt từ năm 1991
Tính thường xuyên 2,4, 3,6 và 5 GHz 2,4 GHz
Băng thông 11 Mb/giây 800 Kb/giây
Phạm vi Lên đến 92 mét 1 đến 100 mét tùy theo loại
Độ trễ 150 mili giây 200 mili giây
Tốc độ bit 2,1 Mb/giây 600 Mb/giây
Thiết bị Máy tính, máy chơi game, điện thoại, TV thông minh và thiết bị Internet vạn vật (IoT). Máy tính, điện thoại, thiết bị đầu vào như chuột và bàn phím, thiết bị theo dõi thể dục, tai nghe và loa thông minh.
Phần cứng Bộ điều hợp Wi-Fi được kết nối với từng thiết bị và bộ định tuyến không dây hoặc điểm truy cập không dây. Đài bluetooth tích hợp hoặc bộ chuyển đổi Bluetooth được kết nối với từng thiết bị.
sử dụng Mạng Kết nối thiết bị

 

Tốc độ: Công suất cao hơn mang lại tốc độ cao hơn

Bluetooth thường chậm hơn và cung cấp ít băng thông hơn Wi-Fi. Đây là một trong những lý do khiến chất lượng âm thanh Bluetooth bị coi là kém hơn. Wi-Fi có thể được sử dụng để truyền phát nhạc, nội dung video chất lượng cao và các luồng dữ liệu lớn khác.

Bluetooth 4.0 cung cấp tốc độ cao hơn các phiên bản công nghệ trước đó. Tuy nhiên, nó bị giới hạn ở mức 25 Mbps và tốc độ hiệu quả thấp hơn mức đó. Tốc độ mạng Wi-Fi khác nhau tùy thuộc vào giao thức nhưng kết nối chậm nhất có thể chấp nhận được sẽ nhanh hơn giới hạn lý thuyết của Bluetooth 4.0.

Trường hợp sử dụng: Thiết bị ngoại vi so với truy cập Internet cho cả gia đình

Bluetooth chủ yếu được sử dụng để kết nối hai thiết bị trong phạm vi ngắn sử dụng năng lượng thấp. Điều này khiến nó trở nên lý tưởng để truyền âm thanh từ điện thoại hoặc máy tính bảng đến hệ thống loa hoặc để thực hiện các cuộc gọi rảnh tay trong ô tô. Bluetooth cũng cung cấp một cách dễ dàng để nghe nhạc trong khi lái xe , hoạt động như một cáp phụ trợ không dây .

Wi-Fi không được sử dụng trong những trường hợp này vì mục đích chính là tạo mạng cho các thiết bị khác truy cập Internet. Theo đó, nó hữu ích hơn trong môi trường gia đình và văn phòng hơn là trên ô tô.

Kết nối mạng: Tất cả các tuyến đến Modem

Cả thiết bị có dây và không dây đều cần được định tuyến qua modem, đây là cổng thực sự dẫn tới Internet. Miễn là modem được kết nối với internet, mọi thiết bị kết nối với modem đều được (hoặc có khả năng) kết nối với internet.

Kết nối Bluetooth có thể xuất phát từ kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi. Việc ghép nối Bluetooth thành công sẽ có phạm vi lên tới khoảng 30 feet. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, phạm vi hiệu quả sẽ ngắn hơn. Bluetooth sử dụng tương đối ít năng lượng và phù hợp với mạng khu vực cá nhân hoặc PAN. PAN được sử dụng để liên lạc giữa các thiết bị cá nhân và tương phản với mạng LAN.

Mạng Wi-Fi là mạng LAN thông qua đó các thiết bị có thể kết nối với modem và sau đó là Internet. Vì lý do đó, bạn có thể sử dụng bộ định tuyến không dây để thiết lập mạng Wi-Fi mà không cần bất kỳ kết nối Internet nào. Điều này cho phép các thiết bị trên mạng chia sẻ dữ liệu với nhau, mặc dù các thiết bị này sẽ không thể kết nối Internet nếu không có modem.

Kết luận

So sánh Wi-Fi và Bluetooth cũng giống như so sánh táo và cam. Wi-Fi vượt trội hơn Bluetooth về phạm vi và tốc độ. Bluetooth được ưa chuộng vì năng lượng thấp và phạm vi RF hẹp, điều mà Wi-Fi không có.

Wi-Fi là tiêu chuẩn được ưa chuộng để thiết lập mạng gia đình không dây. Bluetooth là tiêu chuẩn được ưa chuộng để kết nối không dây các thiết bị ngoại vi máy tính. Bluetooth cũng ngày càng được tìm thấy nhiều hơn trong các thiết bị đầu, loa và máy thu rạp hát tại nhà. Thật khó để hình dung có nhiều sự cạnh tranh cho cả hai, nhưng gần nhất sẽ là Wi-Fi Direct .

Wi-Fi Direct là phiên bản mới hơn của tiêu chuẩn kết nối thiết bị với thiết bị mà Bluetooth đã thống trị trong vài thập kỷ qua. Giống như Bluetooth, Wi-Fi Direct được thiết kế để cho phép các thiết bị tìm thấy nhau mà không cần thiết lập mạng đặc biệt. Sự khác biệt lớn nhất giữa kết nối Wi-Fi đặc biệt truyền thống và Wi-Fi Direct là Wi-Fi Direct bao gồm một công cụ khám phá. Vấn đề khác với Wi-Fi và Wi-Fi Direct là mức tiêu thụ điện năng rất lớn và luôn là vấn đề với các thiết bị di động.

Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *