Cách xóa bộ nhớ đệm(Cache) đơn giản và hiệu quả

17/06/2024 49 lượt xem

CacheCache bộ nhớ đệm là gì?

Cache

Bộ nhớ đệm (còn gọi là cache) là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời mọi thông tin, hoạt động, lịch sử nhằm giúp người dùng truy cập lại các dữ liệu này nhanh chóng và thuận tiện hơn. Thay vì phải truy xuất từ nguồn gốc ban đầu, nếu có yêu cầu truy cập vào vùng dữ liệu hoặc tài nguyên trước đây thi hệ thống sẽ tự động truy tìm từ bộ nhớ đệm và cho ra kết quả nhanh chóng. Đó chính là lý do vì sao bạn sẽ thấy những lần truy cập tiếp theo sẽ cho kết quả nhanh chóng hơn so với lần truy cập đầu tiên.

Bộ nhớ đệm nằm trong mục Folder Cache của từng ứng dụng cụ thể như trình duyệt Chrome, Facebook, Zalo, Messenger,… Càng thường xuyên sử dụng thì bộ nhớ đệm của ứng dụng đó càng nhiều hơn và bạn có thể dễ dàng truy cập vào xem từng bộ nhớ đệm cache của các ứng dụng này.

Các thiết bị điện thoại di động hiện nay có dung lượng bộ nhớ ngày càng cao cho phép người dùng sử dụng và lưu trữ nhiều tài liệu. Do đó, một chiếc điện thoại hiện đại là rất cần thiết giúp quá trình làm việc và học tập của bạn thuận tiện hơn.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Tuỳ thuộc vào mục đích và quá trình sử dụng điện thoại của người dùng. Việc xóa bộ nhớ đệm không làm ảnh hưởng đến bất kỳ thao tác hay hoạt động nào diễn ra trên điện thoại. Hãy ghi nhớ rằng, bộ nhớ tạm thời giúp bạn truy cập dữ liệu trong những lần tiếp theo nhanh chóng hơn, do đó nếu xóa bộ nhớ đệm Cache bạn sẽ mất thêm chút thời gian để truy cập thông tin. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp giải phóng dung lượng, mở rộng không gian lưu trữ trống, đồng thời giúp bạn đặt lại các ứng dụng về trạng thái mặc định ban đầu.

Lý giải một số trường hợp cụ thể bạn nên xóa bộ nhớ đệm cache là gì như sau:

  • Dữ liệu trong bộ nhớ đệm bị lỗi hoặc không đồng nhất
  • Bảo vệ thông tin cá nhân tránh bị truy cập tự động trong những lần sử dụng tiếp theo
  • Bộ nhớ còn ít và cần giải phóng dung lượng để sử dụng hiệu quả
  • Muốn làm mới hoặc cập nhật dữ liệu mới nhất.

Cache

Tầm quan trọng của bộ nhớ đệm

Giải thích một số lợi ích của bộ nhớ đệm là gì như sau:

  • Tăng tốc độ truy cập dữ liệu, giảm thời gian tải lại từ nguồn gốc, từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng, tránh bị gián đoạn
  • Cải thiện hiệu suất sử dụng: Đối với các ứng dụng phức tạp, việc truy xuất dữ liệu từ bộ nhớ đệm nhanh hơn nhiều so với việc truy xuất từ đĩa cứng hoặc cơ sở dữ liệu giúp tăng tốc độ xử lý yêu cầu và tối ưu hóa hoạt động
  • Giảm tải hệ thống: Bằng cách lưu trữ các bản sao của dữ liệu, bộ nhớ đệm giúp giảm lượng dữ liệu cần truyền tải qua mạng, giảm tải cho máy chủ, giảm thiểu số lượng yêu cầu tới cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ gốc.

Phân biệt xóa bộ nhớ cache và xóa dữ liệu ứng dụng

Xóa dữ liệu ứng dụng là hành động loại bỏ mọi cài đặt, thiết lập về ứng dụng trên điện thoại di động của mình, điều này đồng nghĩa với việc đưa ứng dụng trở về trạng thái ban đầu khi mới cài đặt.

Bảng phân biệt xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ cache là gì như sau:

Tiêu chí Xóa bộ nhớ đệm cache Xóa dữ liệu ứng dụng
Đặc điểm Xóa tệp tạm thời và giải phóng năng lượng Đặt lại ứng dụng về trạng thái ban đầu như mới cài đặt.
Ảnh hưởng Không làm mất dữ liệu người dùng Làm mất tất cả dữ liệu người dùng và thiết lập
Dung lượng giải phóng Giải phóng dung lượng tạm thời Giải phóng lượng lớn dung lượng
Dữ liệu bị xóa Tệp tạm thời, hình ảnh, CSS Thông tin đăng nhập, cấu hình, dữ liệu cá nhân, cài đặt cá nhân hóa
Cần đăng nhập lại Không

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Sau khi đã hiểu về bộ nhớ đệm cache là gì và tầm quan trọng của nó trên điện thoại. Bạn có thể tham khảo cách xoá bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Android và iPhone như sau:

Trên Android

Các bước xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn phần “Cài đặt”

Cache

Bước 2: Vào mục “Bộ nhớ” > chọn “Dữ liệu lưu trong bộ nhớ” để điện thoại xác nhận những dữ liệu và bộ nhớ đệm không cần thiết

Cache

Bước 3: Nhấn “Xóa” để hoàn thành quá trình xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Cache

Ngoài cách xóa toàn bộ bộ nhớ đệm không cần thiết thì bạn cũng có thể truy cập vào phần cài đặt của từng ứng dụng cụ thể, điều này sẽ giúp bạn tránh xóa nhầm các vùng dữ liệu quan trọng.

Trên iPhone

Đối với người dùng iPhone, quá trình xóa bộ nhớ đệm nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần tắt nguồn và chờ một lúc để khởi động lại điện thoại, khi đó mọi dữ liệu tạm thời đã bị xóa hoàn toàn. Quá trình này cũng đồng nghĩa với việc đã xóa toàn bộ bộ nhớ đệm cache, khi sử dụng lại, các ứng dụng sẽ truy xuất và tìm kiếm lại từ đầu.

Cache

Trên đây, SurfaceCare đã giúp bạn giải đáp thông tin bộ nhớ đệm cache là gì, đồng thời hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm nhanh chóng đối với từng điện thoại cụ thể. Hãy cân nhắc trước khi thực hiện, đồng thời theo dõi các bài viết khác tại SurfaceCare để tìm hiểu thêm các kiến thức về công nghệ nhé.

Những mẫu Microsoft Surface đáng mua nhất trong năm 2024.
Dịch vụ sửa chữa Surface uy tín, lấy ngay tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *