Đánh giá Microsoft Surface Laptop 5: Trải nghiệm sau 1 thời gian sử dụng…

08/02/2023 398 lượt xem

Máy tính xách tay Surface Laptop 5 mới nhất đã xuất hiện và nó trông giống như chiếc cuối cùng. Chúng tôi đã thử nghiệm nó để xem những gì đã thay đổi.

Microsoft Surface Laptop 4 là một trong những máy tính xách tay Windows yêu thích của chúng tôi từ trước đến nay, và bây giờ, người tiền nhiệm của nó đã xuất hiện, Surface Laptop 5. Hãy cùng Surface Care tìm hiểu về mẫu Surface laptop 5:

Nhìn từ bên ngoài, mẫu xe mới trông giống hệt với thế hệ trước , ngoại trừ việc bổ sung một đường màu mới.

Điều đó có nghĩa là nó cung cấp chất lượng xây dựng tuyệt vời, màn hình tuyệt vời và một trong những bàn phím tốt nhất xung quanh. Nhưng có nhiều hơn đang xảy ra dưới bề mặt?

Chúng tôi muốn tìm hiểu chính xác Surface Laptop 5 thực sự tốt hơn bao nhiêu, vì vậy chúng tôi đã đưa nó vào thử nghiệm. Đây là những gì chúng tôi phát hiện ra.

Về Thiết kế

 • Kích thước: 308 x 223 x 14,5mm
 • Cân nặng: 1,29kg
 • Lớp hoàn thiện: Bạch kim với phần kê tay bằng Alcantara hoặc Đen mờ, Màu đỏ xô thơm và Đá sa thạch với phần kê tay bằng kim loại
 • Cổng: 1x USB-C với Thunderbolt 4, 1x USB-A 3.1, ổ cắm tai nghe 3,5 mm, Cổng Surface Connect

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, Surface Laptop 5 trông giống hệt Laptop 4, ngoại trừ việc bổ sung màu Sage mới. Đó tình cờ là màu sắc mà chúng tôi có để thử nghiệm và nó trông thật đẹp mắt.

Surface Laptop 5

Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, khung máy xuất hiện với các sắc thái khác nhau của màu xám xanh lục và trông luôn tuyệt đẹp. Mẫu này có chỗ dựa tay bằng kim loại, thay vì lớp hoàn thiện bằng vải Alcantara có sẵn trên biến thể Bạch kim.

Trình điều khiển hàng ngày của chúng tôi là Surface Laptop 4, với viền bàn phím Alcantara, vì vậy chúng tôi đã rất quen thuộc với sự phù hợp và hoàn thiện. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng phiên bản hoàn toàn bằng kim loại và chúng tôi khá thích nó.

Nó tăng thêm độ cứng cho bàn phím, giúp gõ tốt hơn và nó đã là một trong những bàn phím máy tính xách tay yêu thích của chúng tôi. Bàn di chuột cũng cho cảm giác chắc chắn hơn, với âm thanh sâu hơn khi nhấp chuột mang lại sự tự tin. Mặc dù những khía cạnh này cũng có khả năng đúng với Máy tính xách tay hoàn toàn bằng kim loại 4.

surface laptop 5 img2

Việc lựa chọn các cổng trông giống hệt nhau, nhưng cổng USB-C duy nhất hiện hỗ trợ kết nối Thunderbolt 4 và USB 4.0. Đây là điều mà người hâm mộ Surface đã yêu cầu từ lâu và chúng tôi rất vui khi thấy nó cuối cùng đã được thực hiện.

Mặt khác, bạn nhận được một USB-A duy nhất, cổng tai nghe/micrô và cổng Surface Connect độc quyền của Microsoft. Chúng tôi rất muốn thấy việc bổ sung HDMI hoặc thậm chí là cổng USB-C thứ cấp, nhưng lựa chọn cổng đã hoàn thành công việc và chúng tôi rất vui vì ổ cắm tai nghe vẫn còn.

Surface Laptop 5 cũng được nâng cấp từ Bluetooth 5.0 lên Bluetooth 5.1. Chúng tôi không thực sự nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất, nhưng kết nối rất ổn định và kết nối với Surface Headphones 2 và chuột Arc Touch của chúng tôi rất liền mạch và nhanh chóng.

surface laptop 5 img7

Màn hình, loa và webcam

 • Màn hình cảm ứng PixelSense 13,5 inch 2256×1504
 • Hiệu chỉnh màu riêng với hỗ trợ Dolby Vision IQ
 • Loa Omnisonic có hỗ trợ Dolby Atmos
 • Webcam 720p với Windows Hello

Chuyển sang màn hình, cũng không có nhiều thay đổi ở đây. Bạn vẫn sẽ nhận được cùng độ phân giải, tốc độ làm mới 60Hz, lớp phủ Gorilla Glass và màn hình cảm ứng rất nhạy – với các bezels chunky bắt đầu trông hơi lỗi thời.

surface laptop 5 img9

Theo tiêu chuẩn ngày nay, đây không phải là màn hình ấn tượng nhất, nhiều mẫu có giá tương tự cung cấp tấm nền OLED và tốc độ làm mới cao hơn nhiều. Điều đó nói rằng, nó có vẻ tốt khi sử dụng và mặc dù bạn sẽ không nhận được màu đen đậm như mực của màn hình OLED, nhưng bạn sẽ có được độ tương phản tốt và độ chính xác của màu sắc.

Điểm mới trên mẫu này là hỗ trợ Dolby Vision IQ . Khi xem nội dung được hỗ trợ, công nghệ này sử dụng cảm biến để điều chỉnh cài đặt hình ảnh dựa trên ánh sáng xung quanh bạn. Nó hoạt động tốt, nhưng còn lâu mới thay đổi được cuộc chơi.

Chúng tôi nhận thấy rằng trong quá trình sử dụng hàng ngày, có vẻ như màn hình được điều chỉnh theo ánh sáng xung quanh nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một chút so với kiểu máy trước đó – đây có thể là tác dụng phụ của tính năng mới này.

surface laptop 5 img10

Các loa vẫn không thay đổi và điều đó tốt với chúng tôi, bởi vì chúng đã là một trong những loa tốt nhất hiện có trên máy Windows. Có rất nhiều chi tiết cùng với sự rộng rãi và trọng lượng mà bạn không mong đợi từ một khung máy mỏng như vậy, không có lưới loa có thể nhìn thấy được.

Webcam cũng vậy và đây là điều mà chúng tôi muốn thấy sự cải thiện. Nó chỉ có độ phân giải 720p, thua xa hầu hết các đối thủ vào năm 2023. Điều đó nói rằng, nó không phải là một webcam tồi và bạn sẽ không bao giờ nhận được lời phàn nàn trong các cuộc gọi hội nghị, nó cũng không có khả năng gây ấn tượng với bất kỳ ai.

Hiệu suất và pin

 • Intel Core i7-1255U thế hệ thứ 12
 • 16GB LPDDR5X, SSD 512GB (có thể nâng cấp)
 • Tuổi thọ pin được trích dẫn: Lên đến 18 giờ sử dụng thông thường
 • Sạc qua cổng Surface Connect hoặc USB-C ở mức 65W

Bản cập nhật lớn nhất trên Surface Laptop 5 là việc chuyển sang bộ xử lý thế hệ thứ 12 của Intel , mà Microsoft cho biết cung cấp hiệu suất tăng tới 50% so với Surface Laptop 4, cũng như thời lượng pin dài hơn.

Trong thực tế, chúng tôi không thấy mức tăng hiệu suất thực sự ấn tượng như vậy, mặc dù nó chắc chắn là nhanh hơn. Laptop 5 không gặp vấn đề gì khi xử lý các tác vụ thông thường trong ngày làm việc của chúng tôi. Nó hầu như không đổ mồ hôi với một số công việc Photoshop, duyệt web và chỉnh sửa video nhẹ.

surface laptop 5 img11

Trên thực tế, bộ xử lý mới tương đương với thời gian kết xuất nhanh hơn khoảng 20% ​​trong Adobe Premiere. Mặc dù Surface Laptop 4 của chúng tôi là phiên bản Ryzen 5, vì vậy nó không hoàn toàn giống với táo.

Nói về mẫu Ryzen, rất tiếc là không có bộ xử lý AMD nào có sẵn trong thời gian này. Chúng tôi nghĩ rằng đây thực sự là một điều đáng tiếc, vì mẫu Ryzen 5 4680U cũ không chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất mà còn có thời lượng pin tốt nhất.

Laptop 5, theo cấu hình, được cho là có thời lượng pin lên tới 18 giờ, ít hơn một giờ so với mẫu Ryzen cũ, nhưng nhiều hơn một giờ so với người tiền nhiệm dựa trên Intel. Trên thực tế, chúng tôi đã quản lý được khoảng 11 tiếng rưỡi cho một lần sạc, điều này khá đáng nể, nếu hơi ngại với máy AMD của chúng tôi.

Việc sạc có thể được thực hiện bằng bộ điều hợp Surface Connect đi kèm, hoạt động hơi giống bộ sạc MagSafe của Apple, ở chỗ nó được gắn bằng nam châm và có thể được kéo ra mà không cần ném máy tính xách tay của bạn qua phòng. Tuy nhiên, cổng USB-C cũng có thể được sử dụng để sạc, miễn là bạn có bộ sạc có công suất 65W.

Mất khoảng một tiếng rưỡi để sạc đầy từ căn hộ, nhưng nó sẽ đạt tới 80% trong vòng chưa đầy một giờ, điều này thật tuyệt nếu bạn đang di chuyển.

surface laptop 5 img12

Tổng kết

Microsoft Surface Laptop 5 là một sản phẩm thú vị. Một mặt, hầu như không có gì mới ở đây, ngoài bộ vi xử lý, khiến bạn khó có thể hào hứng. Mặt khác, đó là một cải tiến nhỏ đối với những gì đã từng là một trong những máy tính xách tay yêu thích của chúng tôi, điều này giúp chúng tôi rất dễ giới thiệu nó.

Sẽ không khó để biến đây thành một bản nâng cấp hấp dẫn – cập nhật màn hình, thu nhỏ viền và sử dụng webcam tốt hơn sẽ làm được điều đó. Thay vào đó, những nâng cấp có ý nghĩa duy nhất là bộ vi xử lý mới và bổ sung Thunderbolt 4.

Nếu bạn là chủ sở hữu Surface Laptop 4, thì không có lý do thực sự nào để nâng cấp, trừ khi bạn thực sự cần kết nối Thunderbolt. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua Surface Laptop lần đầu tiên, thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Đây là Máy tính xách tay Surface nhanh nhất cho đến nay, nó có thêm màu sắc hấp dẫn và vẫn có tất cả các tính năng khiến chúng tôi yêu thích người tiền nhiệm của nó – vừa vặn và hoàn thiện tuyệt vời, bàn phím và bàn di chuột xuất sắc, màn hình đẹp và loa nổi bật.

Chúng tôi nghĩ rằng đó là một giao dịch mua chắc chắn, mặc dù những người mua sắm hiểu biết có thể muốn xem xét mô hình cũ hơn để thay thế, mô hình này mang lại hầu hết trải nghiệm tương tự với chi phí thấp hơn.