Doanh số bán hàng của Microsoft đang tăng vọt, Microsoft cho biết

08/02/2023 369 lượt xem

Hãng Microsoft Surface cho biết doanh số Surface sụt giảm và sẽ còn tồi tệ hơn.

Với doanh thu từ đám mây tăng vọt, doanh thu từ Windows và thiết bị sụt giảm, đồng thời phải sa thải nhân viên đáng kể sau vài ngày, kết quả quý đầu tiên của Microsoft giống như một trích dẫn của Dickens.

Thời điểm tốt nhất: “Làn sóng điện toán lớn tiếp theo đang ra đời,” khi Microsoft báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 31% trong hoạt động kinh doanh Đám mây thông minh của mình, một ngày sau khi Microsoft đầu tư trở lại vào OpenAI và dịch vụ trò chuyện của nó, ChatGPT. (ChatGPT sẽ chạy trên đám mây Azure của Microsoft.) Thời điểm tồi tệ nhất: Doanh thu OEM của Windows giảm 39% do thị trường PC lao dốc; Doanh thu Thiết bị (Bề mặt) của Microsoft cũng giảm tương tự do các sự cố khi ra mắt sản phẩm, nhu cầu giảm và thành công một năm trước.

Microsoft Surface

Tuy nhiên, cuối cùng, tất cả đều thành công, với thu nhập ròng giảm 12% xuống còn 16,4 tỷ USD và doanh thu giảm 2% xuống còn 52,7 tỷ USD. Microsoft đã báo cáo doanh thu 14,2 tỷ đô la trong Máy tính cá nhân khác, hoạt động kinh doanh tiêu dùng của mình, giảm 19%, nhưng tăng 18% lên 21,5 tỷ đô la trong Đám mây thông minh và tăng 7% trong Quy trình sản xuất và kinh doanh, hoạt động kinh doanh Văn phòng của Microsoft.

Tuy nhiên, đối với mảng kinh doanh tiêu dùng của Microsoft, quý này là một trong những quý tồi tệ nhất của Microsoft. Doanh thu của Thiết bị (trước đây gọi là Surface) không chỉ giảm nhiều hơn so với những năm trước, Microsoft còn cho biết công ty gặp sự cố khi tung ra một số thiết bị Surface không được tiết lộ. (Các thiết bị cũng bao gồm Xbox, HoloLens, Surface Duo và các thiết bị ngoại vi của nó.) Doanh thu phần cứng Xbox cũng giảm 13%. Theo giám đốc tài chính Amy Hood của Microsoft, việc doanh thu OEM của Windows giảm là điều đã được dự đoán trước, do doanh số PC giảm mà Gartner xếp hạng là tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Microsoft Sufrace Family

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella tập trung vào những mặt tích cực trong dài hạn, nói rằng “làn sóng điện toán lớn tiếp theo đang ra đời khi chúng ta biến các mô hình AI tiên tiến nhất thế giới thành một nền tảng điện toán mới.”

Nadella nói thêm: “Thời đại của AI đang đến với chúng ta và Microsoft đang cung cấp năng lượng cho nó.

Nadella cũng nói rằng Microsoft sẽ áp dụng AI vào nền tảng Power của mình, cho phép những người không có kiến ​​thức về mã hóa có thể viết mã ứng dụng thông qua giao diện người dùng trực quan. Nadella cho biết: “Chúng tôi đang giúp mọi người dễ dàng hợp lý hóa các tác vụ lặp đi lặp lại bằng cách giới thiệu các tính năng mới do AI hỗ trợ để biến lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên thành quy trình công việc phức tạp.

Tuy nhiên, Microsoft tin rằng doanh số bán giấy phép Windows OEM và thiết bị Surface sẽ chứng kiến ​​“sự sụt giảm liên tục,” Hood cho biết, với doanh thu dự kiến ​​từ 11,9 đến 12,3 tỷ USD, giảm so với quý hiện tại. Hood cho biết doanh thu từ thiết bị sẽ giảm vào “giữa những năm 40 tuổi, khi chúng tôi giải quyết các thách thức thực thi đã lưu ý trước đó,” có nghĩa là mức giảm dự báo hơn 40% trong hoạt động kinh doanh Thiết bị cũng sẽ nhiều hơn quý hiện tại. Hood cho biết doanh thu Xbox cũng sẽ giảm ở mức một con số và doanh thu OEM của Windows sẽ tiếp tục giảm trong “những năm 30 cao nhất”, Hood nói, hoặc chỉ dưới 40%.

surface laptop 5 img1

Microsoft đã không tiết lộ thiết bị Surface nào không đáp ứng được kỳ vọng, mặc dù chỉ có một số thiết bị để lựa chọn: Surface Pro 9, ở kiểu ARM 5G hoặc có chip Core bên trong; Surface Studio 2+; và Surface Laptop 5 . Tuy nhiên, không có gì khác biệt đáng kể so với những người tiền nhiệm của họ.

Tuy nhiên, doanh thu trong Quy trình sản xuất và kinh doanh của Microsoft Surface sẽ tăng từ 11 đến 13%, Hood nói thêm, nhờ Office 365.

Hood cho biết thêm, Microsoft đang “tiếp tục làm việc để hoàn tất” thương vụ mua lại Activision .

Xem thêm: Đánh giá chi tiết thông số Mẫu Surface Pro 9 đang hot nhất thị trường năm 2023.